TẠI SAO CHỨNG NHẬN FDA RẤT QUAN TRỌNG

23/09/2021 

Tại sao khi xuất khẩu hàng hóa đi các nước khó tính. Đặc biệt là Mỹ. Thì chứng nhận FDA được xem là yêu cầu bắt buộc? Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng nhận này.

CHỨNG NHẬN FDA LÀ GÌ

FDA là Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration). Đây là cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ. Thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ.
FDA là đơn vị chịu trách nhiệm cho việc bảo vệ và thúc đẩy sức khỏe cộng đồng. Thông qua các quy định và giám sát an toàn thực phẩm. Các sản phẩm thuốc lá, sản phẩm bổ sung chế độ ăn uống, dược phẩm phải theo toa và không cần kê toa, vắc xin, dược sinh học, truyền máu, các thiết bị y tế, bức xạ điện từ các thiết bị phát, và các sản phẩm thú y.

FDA thuộc Bộ Y tế và Nhân sinh Hoa Kỳ, trụ sở được đặt tại Washington DC. Công dụng của FDA là giám sát và đánh giá chất lượng thực phẩm, dược phẩm có phù hợp với tiêu chí nhập khẩu vào Mỹ hay không. Trên thực tế thật khó để xác định chính xác FDA là gì bởi phạm vi hoạt động của FDA là cực kỳ rộng lớn. Vì vậy, chúng ta chỉ có thể biết FDA là giấy chứng nhận và rất quan trọng khi bạn muốn gửi hàng đi Mỹ.

CÁC MẶT HÀNG CẦN CHỨNG NHẬN FDA

Một số mặt hàng hóa thường bắt buộc phải có Giấy chứng nhận FDA khi nhập khẩu vào Mỹ là: Thực phẩm, sản phẩm y tế, các sản phẩm điện tử phát ra bức xạ, thức ăn chăn nuôi, thuốc lá và mỹ phẩm. Mỗi sản phẩm tuân theo các quy định cụ thể và phải được tìm hiểu kĩ trước khi được nhập khẩu vào Mỹ. 

Ngoài những hàng hóa thường bắt buộc phải có Giấy chứng nhận FDA thì cũng có những hàng hóa được miễn trừ như: Thực phẩm được làm ra bởi cá nhân, hàng hóa được gửi đi Mỹ dưới dạng quà tặng cá nhân, hàng cá nhân gửi tới cá nhân theo hình thức phi mậu dịch, mẫu thực phẩm phi tiêu thụ có giá dưới 200USD.

Đặc biệt, đối với mặt hàng gói hút oxy. Nếu thực phẩm của bạn cần xuất khẩu thì việc sử dụng gói hút oxy có chứng nhận FDA là rất quan trọng.

TẠI SAO CHỨNG NHẬN FDA LÀ TIÊU CHUẨN XUẤT KHẨU?

1. Đối với Hoa Kỳ

Vì những quy định khắt khe của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra. Để giám sát độ an toàn những sản phẩm thuộc danh mục quản lý của mình. Lưu hành trên thị trường Hoa Kỳ.
Bất cứ nhà xuất khẩu nào nếu muốn đưa sản phẩm của mình vào Hoa Kỳ. Phải tuân thủ những quy định của Cục FDA và có được giấy chứng nhận FDA.
Kể cả khi bạn sử dụng dịch gửi hàng đi Mỹ, bạn cũng nên quan tâm đến giấy chứng nhận này.

FDA giúp cho người dùng bảo vệ được sức khỏe của chính bản thân mình. Giấy chứng nhận FDA sẽ bảo đảm về thành phần và tuyệt đối an toàn cho người sử dụng. Những sản phẩm tại Hoa Kỳ có chứng nhận FDA được đánh giá rất cao trên thế giới. Quá trình kiểm duyệt FDA sẽ “sàng lọc” được những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, giúp con người sử dụng sản phẩm có độ an toàn, hiệu quả cao, giảm các rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Chứng nhận FDA đối với Việt Nam

Việt Nam cũng không ngoại lệ với xu hướng nhập hàng hóa từ Mỹ về ngày càng phát triển mạnh. Khi bạn muốn vận chuyển một mặt hàng nào tới Mỹ. Để có thể thông quan được hàng hoá bạn sẽ cần rất nhiều giấy tờ và thủ tục pháp lý. Nhằm chứng minh nguồn gốc xuất xứ, thành phần, giấy kiểm định chất lượng và giấy chứng nhận FDA của Mỹ. Nếu như không có những giấy tờ như vậy. Món hàng của bạn sẽ bị trả lại tại hải quan Mỹ. Và món hàng của bạn sẽ không thể gửi đến người thân tại Hoa Kỳ.

Ngoài ra, tiêu chuẩn FDA này đặt ra một phần nào đó giúp bảo vệ nền sản xuất và việc làm của Mỹ. Nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm y tế của đất nước xứ cờ hoa ngày càng nhiều. Với tốc độ tăng trưởng trung bình từ 5-10% trong suốt thập kỷ qua. Và đang có xu hướng tiếp tục tăng.

Sky Pak bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng nhận FDA. Từ đó áp dụng vào quy trình sản xuất và vận chuyển hàng hóa xuất khẩu của mình. Tìm hiểu về fanpage của Sky Pak để cập nhật nhiều thông tin bổ ích.

 

Để lại thông tin

Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*) để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!