Những điều cần biết về giấy thùng carton nâu

16/05/2023

Giấy thùng carton nâu là vật liệu đóng gói được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với độ bền cao, tính linh hoạt và độ bảo vệ tốt, giấy carton nâu đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp trong việc đóng gói và vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về đặc tính và cấu tạo của giấy carton nâu. Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết về giấy thùng carton nâu để có thể sử dụng vật liệu đóng gói này một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Giấy thùng carton nâu là gì?

Giấy thùng carton nâu là thành phần không thể thiếu để cho ra các loại thùng, hộp carton để đóng gói và vận chuyển sản phẩm. giấy thùng carton nâu còn được gọi với các tên khác như carton sóng hay bìa giấy tấm carton, loại giấy này có cấu tạo từ hai loại giấy chính là giấy thường và giấy sóng. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại giấy thùng carton nâu khác nhau, trong đó carton 2 lớp là loại mỏng nhất, còn 9 lớp là loại cao nhất. Tuy nhiên, phổ biến nhất trên thị trường hiện nay chính là giấy thùng carton nâu 3 lớp, 5 lớp và 7 lớp.

Giấy thùng carton nâu 3 lớp, 5 lớp và 7 lớp
Giấy thùng carton nâu 3 lớp, 5 lớp và 7 lớp

Thành phần cấu tạo nên giấy thùng carton nâu

Giấy

Trong tất cả các thành phần cấu tạo nên giấy thùng carton nâu, giấy là thành phần chiếm tỷ lệ cao nhất. Giấy nâu được làm từ bột gỗ tự nhiên hoặc từ các loại giấy đã qua sử dụng và được tái chế lại. Giấy được sử dụng để làm thùng carton nâu phải trải qua quá trình xử lý kỹ càng để loại bỏ các tạp chất có thể ảnh hưởng đến tính chất của thùng khi thành phẩm. Đồng thời, tùy theo quá trình sản xuất và xử lý khác nhau mà giấy carton nâu sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau.

Polyethylene

Polyethylene hay còn được gọi là PE hay Polyetylen, là một loại nhựa dẻo được tạo ra từ phản ứng trùng hợp chất nhựa hữu cơ. Đặc tính cơ học của Polyethylene đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo độ cứng và độ dẻo cho giấy, từ đó góp phần vào hiệu ứng và độ bền của thùng carton. Tuy tỷ lệ Polyethylene trong giấy thùng carton không cao, nhưng cũng không phải là thấp nhất. Tỷ lệ này có thể thay đổi tùy theo môi trường sản xuất.

Nhôm

Đáng ngạc nhiên rằng trong thành phần của giấy thùng carton nâu có sự xuất hiện của kim loại này. Nhôm là một kim loại phổ biến xuất hiện trong hầu hết các vật dụng trong đời sống. Nhôm khi ở dạng lỏng rất dễ bị oxi hoá và không gây ô nhiễm môi trường. Nhôm được sử dụng với tỉ lệ rất thấp trong giấy thùng carton nâu, tuy nhiên tác dụng mà kim loại này mang đến là rất hiệu quả. Chỉ với một lượng nhôm cực nhỏ trong giấy có thể giúp tăng tính chống cháy của giấy, giúp cho thùng carton không bị nhiễm từ và bị cháy ở nhiệt độ quá nóng.

Nhôm được sử dụng với tỉ lệ rất thấp trong giấy thùng carton nâu nhưng có hiệu quả rất tốt.
Nhôm được sử dụng với tỉ lệ rất thấp trong giấy thùng carton nâu nhưng có hiệu quả rất tốt.

Các loại giấy thùng carton nâu

Giấy carton 3 lớp

Giấy bìa carton 3 lớp được cấu tạo từ 3 lớp giấy, trong đó bao gồm 2 lớp giấy thường và 1 lớp giấy sóng. Lớp giấy thường được chọn tùy vào nhu cầu của khách hàng.Lớp sóng của giấy sẽ là 1 trong 4 loại sóng tùy vào mục đích sử dụng mà chọn loại sóng phù hợp. Thông thường giấy carton 3 lớp được dùng sản xuất thùng carton để đóng gói các sản phẩm nhẹ, có trọng lượng vừa phải. Đối với các sản phẩm nặng hơn cần phải sử dụng các loại carton dày hơn. Hiện nay, carton 3 lớp sóng B và sóng C đang được sử dụng phổ biến nhất.

Giấy carton 5 lớp

Giấy carton 5 lớp bao gồm 5 lớp giấy, trong đó có 3 lớp giấy thường, 2 lớp trong và 1 lớp giấy mặt ngoài. Các lớp giấy sóng sẽ xen kẽ với nhau, bao gồm 1 lớp sóng cao và 1 lớp sóng thấp như AB hay BC, tuy thuộc vào tính chất của thùng carton. Với độ dày gần gấp đôi so với carton 3 lớp, carton 5 lớp có khả năng bảo vệ đồ vật cao hơn.

Cấu trúc của giấy carton 5 lớp thường chọn lớp sóng cao để đặt ở bên trong nhằm phân tán lực từ sản phẩm lên thành hộp. Trong khi đó, lớp sóng thấp được đặt ở bên ngoài để cản các lực tác động từ bên ngoài vào bên trong. Giấy carton 5 lớp thường được sử dụng để sản xuất các thùng carton đóng gói sản phẩm lớn và nặng như nội thất, máy móc…

Các loại giấy thùng carton nâu
Các loại giấy thùng carton nâu

Giấy carton 7 lớp

Giấy bìa carton 7 lớp được cấu tạo bởi 7 lớp giấy, gồm 3 lớp giấy sóng và 4 lớp giấy thường. Sóng của loại carton này thường được kết hợp theo chuẩn BCE, và ít được sử dụng các kết hợp sóng khác.
Giấy bìa carton 7 lớp có thể được sử dụng để tạo đồ handmade như nội thất carton hay mô hình nhà bằng giấy carton. Ngoài ra, loại giấy này cũng được sử dụng để sản xuất thùng carton với mục đích bảo vệ sản phẩm tốt nhất trong quá trình vận chuyển.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm và cách sử dụng, mời quý khách truy cập kênh YoutubeSKY PAKvà liên hệ 079 3333 086 để được tư vấn chi tiết và đặt hàng.

Để lại thông tin

Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*) để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!