HIỂU LẦM VỀ CÔNG DỤNG GÓI HÚT ẨM

06/08/2021

Hằng ngày khi ăn các sản phẩm thực phẩm khô như bánh trung thu, các loại hạt khô đóng hộp, các loại mứt,… Bạn thường thấy 1 gói nhỏ có các hạt bên trong. Bên ngoài gói thường cảnh báo với thông tin “không ăn được”. Gói nhỏ đó thường là gói hút ẩm hoặc gói hút oxy. Giúp bảo vệ thực phẩm không bị hư hỏng trước hạn sử dụng, không bị nấm mốc, vi khuẩn,…Vậy trong trường hợp nào, loại thực phẩm nào nên dùng gói hút ẩm hoặc gói hút oxy? Nếu bạn làm chủ doanh nghiệp cơ sở thực phẩm thì bạn có tự tin mình đã thật sự hiểu về gói hút ẩm không? Hay đã có những hiểu lầm về loại sản phẩm này. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các rõ công dụng gói hút ẩm

Gói hút ẩm là gì

Là một sản phẩm được sử dụng rất phổ biến ở khí hậu nóng ẩm. Công dụng chính của sản phẩm này là hấp thụ độ ẩm. Ngăn ngừa quá trình ngưng tụ nước nên còn gọi là hạt hút nước. Nếu muốn hàng hóa của mình khô ráo và không bị nấm mốc. Gói hút ẩm là một lựa chọn nên được cân nhắc.

Gói hút ẩm có quy cách đa dạng, từ nhỏ đến lớn, bằng nhiều chất liệu vải, giấy khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng và yêu cầu của khách hàng. Bên ngoài là bao bì đặc trưng của mỗi loại, thể hiện được thương hiệu, nhà sản xuất. Bên trong là các chất liệu có khả năng chống ẩm phổ biến hiện nay như Silica Gel, Cacl2, Fe,…Khi phân tích cấu trúc của hạt hút ẩm (hạt chống ẩm) Silica gel. Người ta phát hiện ra hàng triệu ống mao dẫn rất nhỏ có tác dụng thấm hút và giữ độ ẩm.

Thông thường, chúng có quy cách đóng gói từ 1g đến 20g. Quy cách này phù hợp với các mặt hàng thực phẩm nhỏ gọn. Hoặc có các quy cách đóng thành dây dài để treo trong container.

Gói hút ẩm
Gói hút ẩm

Gói hút ẩm thực phẩm về mặt hóa học là chất an toàn, thân thiện với môi trường. Vô hại và có ích trong sản xuất và đời sống con người. Do vậy, nếu sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để nguyên chất chống ẩm trong bao bì thì không độc hại. Mặc dù có chỉ dẫn “không được ăn” nhưng không có nghĩa là hạt chống ẩm có độc.

Ngoài bảo quản thực phẩm thì gói hút ẩm còn được ứng dụng giúp chống hư hại, gỉ sét. Dành cho các sản phẩm điện tử, thùng container, ngành thời trang, bảo vệ quần áo, ví da, giày dép da,… không bị nấm mốc.

Sai lầm thường gặp khi nói về công dụng gói hút ẩm.

Mặc dù sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời và hữu ích. Nhưng nhiều người chưa hiểu rõ bản chất của sản phẩm này và ứng dụng không đúng cách cho hàng hóa của mình.

Gói hút ẩm không nên sử dụng với các loại thực phẩm khô, các loại hạt chế biến,… Vì gói hút ẩm không thể giúp chống hư hỏng sản phẩm, chống ôi dầu. Vì sao?

Nếu bạn đóng gói sản phẩm và bên trong vẫn còn nhiều oxy thì sẽ sinh ra 2 vấn đề: Thực phẩm bị oxy hóa dẫn đến hư hỏng. Vì nguyên nhân khiến thực phẩm bị hư hỏng, nấm mốc, ôi dầu là vì vi khuẩn hiểu khí. Oxy tồn tại bên trong bao bì là thức ăn nuôi sống các vi khuẩn hiếu khí này.

Gói hút ẩm không giúp bảo quản thực phẩm
Gói hút ẩm không giúp bảo quản thực phẩm tốt bằng gói hút oxy

Chính vì thế, để bảo quản thực phẩm, cần loại bỏ tuyệt đối oxy bên trong bao bì. Nên dùng gói hút oxy để ứng dụng trong trường hợp này. Còn gói hút ẩm thì không giải quyết được các vấn đề trên.

Tại sao gói hút oxy mới là sự lựa chọn đúng để bảo vệ thực phẩm

1. Gói hút oxy là gì?

Gói hút oxy là sản phẩm giúp hút đi các oxy tồn tại ở môi trường xung quanh. Thành phần bao gồm: Sắt, Than hoạt tính, Zeolite, đất tảo cát, muối natri,… Khi bỏ gói hút oxy vào trong bao bì sản phẩm, Sắt sẽ phản ứng với oxy trong không khí tạo thành oxit sắt. Giúp khử hết oxy có trong bao bì sản phẩm. Việc thiếu oxy giúp ngăn ngừa sự tồn tại và phát triển của các vi khuẩn gây hại như: nấm mốc, côn trùng mối mọt,… đồng thời sẽ giúp sản phẩm không bị oxy hóa làm ảnh hưởng tới màu sắc, mùi vị. Có thể nói, sản phẩm giúp kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm và giữ được độ tươi ngon.

Thành phần bên trong của 1 gói hút oxy
Thành phần bên trong của 1 gói hút oxy

Một số sản phẩm gói hút oxy cao cấp, có khả năng chống dầu thường có thiết kế với 3 lớp. Với 3 lớp vỏ nhựa PET bên ngoài chịu lực, giấy chất lượng cao ở giữa và lớp nhựa PE trong.

Trong đó lớp giấy giữa là giấy chịu dầu dày hơn, chất lượng cao hơn và vẫn cho oxy qua lại dễ dàng, chứ không bị bít tắc dầu. Loại này thường dùng cho thực phẩm vì đa số các thực phẩm đều chứa dầu như bánh trung thu, bánh pía, hạt điều, cá cơm tẩm gia vị, các loại hạt dinh dưỡng …

Các dung tích thông thường: 15cc, 30cc, 50cc, 100cc, 200cc….hoặc các dung tích đặc biệt tùy theo yêu cầu cụ thể của khách hàng.

2. Tại sao gói hút oxy có thể bảo vệ thực phẩm tốt hơn gói hút ẩm

Gói hút oxy giúp sản phẩm không bị ôi dầu. Còn gói hút ẩm không làm được.

Gói hút oxy giúp sản phẩm không bị hư hỏng do hút đi oxy, vốn là thực phẩm của vi khuẩn hiếu khí. Còn gói hút ẩm không làm được.

Đây là sự thật mà không nhiều người biết được. Thông thường, mọi người chỉ dùng gói hút ẩm để bảo quản thực phẩm theo lời khuyên nghe được. Nhưng xét trên phương diện khoa học, gói hút oxy mới giúp hấp thụ hết oxy, thức ăn yêu thích của vi khuẩn hiếu khí . Nhờ vậy, giúp bảo vệ thực phẩm của bạn.

Các công dụng tuyệt vời của gói hút oxy giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí do hư tổn thực phẩm, kéo dài thời gian sử dụng, tăng uy tín của thương hiệu của bạn trong lòng người tiêu dùng.

Gói hút Oxy là sản phẩm phụ nên chỉ cần giá rẻ là được? Không có kiểm định chất lượng nào?

Muốn biết sản phẩm gói hút oxy có chất lượng hay không thì bạn cần xem xét qua các chứng nhận kiểm định chất lượng của sản phẩm đó.

Một số chứng nhận uy tín bao gồm: FDA của Mỹ , SGS Test, ISO, VSATTP Việt Nam,…

Trong đó chứng nhận quan trọng nhất khẳng định 100% sản phẩm chất lượng cao. Cũng là chứng nhận quan trọng nhất đối với gói hút oxy là FDA (do cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ cấp).

Đây còn được xem là chứng nhận bắt buộc nếu bạn muốn xuất khẩu hàng đi nước ngoài. Hoặc thị trường khó tính trên thế giới.

Chứng nhận của gói hút oxy Ohunter

Gói hút Oxy chất lượng cao có điểm khác biệt là khả năng hút oxy cao hơn gấp 2- 3 lần so với các loại gói hút oxy thông thường khác trên thị trường. Không phải cứ dung tích gói càng to thì càng hút được nhiều oxy. Mà dựa vào chất lượng của thành phần bên trong và chất lượng bao bì gói.

Hi vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng gói hút ẩm và gói hút oxy. Giúp bạn đưa ra sự lựa chọn sáng suốt và phù hợp nhất để bảo vệ hàng hóa, sản phẩm của mình.

Để lại thông tin

Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*) để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!