Định lượng giấy thùng carton có quan trọng không ?

16/05/2023 

Ngày nay thùng carton được sử dụng rộng rãi với đa dạng nhu cầu. Định lượng giấy thùng carton là yếu tố rất quan trọng trong việc chọn được thùng phù hợp. Nhưng nhiều người sử dụng vẫn chưa hiểu rõ định lượng giấy là gì ? Tại sao phải biết về định lượng giấy khi lựa chọn thùng carton ? Vậy mời quý bạn đọc cùng SKY PAK tìm hiểu về định lượng giấy qua bài viết dưới đây nhé !

Định lượng giấy là yếu tố rất quan trọng trong việc chọn được thùng phù hợp
Định lượng giấy là yếu tố rất quan trọng trong việc chọn được thùng carton phù hợp

1. Định lượng giấy (GSM) là gì ?

Định lượng giấy được đo bằng đơn vị GSM – cụm từ viết tắt của “Grams per Square Meter” , có nghĩa là số gam của giấy trên mỗi mét vuông của nó. Điều này có nghĩa là khi định lượng giấy (GSM) càng cao, tức là mỗi mét vuông của giấy có nhiều hơn các sợi giấy hoặc bột giấy do đó tờ giấy sẽ có độ dày và cứng hơn.

Ví dụ:

Khi có người nói loại giấy này có định lượng là 500 gsm thì có nghĩa là tờ giấy đó 1m2 nặng 500g.

Tuy nhiên, việc giấy có độ dày và cứng hơn hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như loại giấy, cấu trúc và độ dày của các lớp giấy được dùng để tạo thành tờ giấy đó. 

Nói chung, định lượng giấy (GSM) chỉ là một yếu tố trong việc xác định độ dày và cứng của tờ giấy, và cần phải kết hợp với các yếu tố khác để đánh giá chất lượng tờ giấy.

2. Tại sao phải tính định lượng giấy thùng carton ? 

Định lượng giấy là yếu tố quan trọng quyết định phần lớn đến chất lượng và độ cứng của các loại thùng carton. Với định lượng giấy thích hợp, thùng carton sẽ đảm bảo được độ bền và chịu lực cần thiết trong quá trình vận chuyển và bảo quản hàng hóa.

Việc lựa chọn đúng định lượng giấy thùng carton cũng giúp giảm thiểu tỷ lệ sản phẩm bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí do hư tổn.

Do đó, trong quy trình sản xuất thùng carton, việc thiết kế và tối ưu hóa sao đảm bảo độ chính xác, độ đồng đều của định lượng giấy và độ chắc chắn của sản phẩm cuối cùng là vô cùng quan trọng.

Ví dụ: 

Đối với hàng nặng, dễ vỡ như thủy tinh, bánh kẹo, nước đóng chai thì cần phải thùng dày và chắc. Nên để đảm hàng hóa trong quá trình vận chuyển được an toàn thường ưu tiên thùng có định lượng giấy cao.

Còn đối với các hàng hóa không yêu cầu độ bền cao, sản phẩm nhẹ như bông, hàng hóa cao su thì định lượng có thể thấp hơn.

Tại sao phải tính định lượng giấy thùng carton ? 
Tại sao phải tính định lượng giấy thùng carton ?

3. Cách tính định lượng giấy thùng carton 

Để chuẩn hơn trong quá trình đo kích thước giấy, có thể cắt giấy dựa theo kích thước 20 x 20 cm. Vì đơn vị là m2 nên cần phải tính diện tích của một tờ giấy đó là bao nhiêu.

Diện tích tờ giấy: 20 x 20 = 400cm2 hay 0.04m2. Quý bạn đọc có thể dùng cân để đo khối lượng giấy trong trường hợp này là bao nhiêu. 

Ví dụ khối lượng của giấy là 20 gram.

Như vậy, định lượng giấy GSM = gram/m2

=> GSM = 20/0.04 = 500. Vậy định lượng giấy khối lượng 20 gram chính là 500gsm.

Lưu ý: Do những chỉ số về khối lượng khá nhỏ, chưa kể giấy có khả năng phải chịu một số tác nhân khác từ bên ngoài nên có khả năng xảy ra sai số.

4. 5 định lượng giấy thường gặp 

 • Từ 35 gsm đến 55 gsm: Là lại giấy mỏng nhất được sử dụng để in báo.
 • Từ 90gsm đến 100 gsm: Được dùng để in ấn các ấn phẩm sử dụng trong văn phòng.
 • Từ 120gsm đến 150gsm: Loại giấy này phù hợp để làm các poster quảng cáo, tờ rơi, giấy gấp,… nhất.
 • Từ 210gsm đến 300 gsm: Được sử dụng để in ấn bìa sách, các loại tờ rơi, vỏ hộp hay các ấn phẩm có chất lượng cao khác.
 • Từ 350gsm đến 400 gsm: Định lượng giấy này thường được sử dụng để in card visit hay các loại thiệp mời cao cấp khác.

5. Định lượng giấy thùng carton theo từng loại 

Định lượng phổ biến nhất của giấy làm thùng carton từ 70 – 300 gsm và thường mỗi loại sẽ cách nhau khoảng 10 gsm. Cụ thể như:

 • Giấy Bristol

 Đây là giấy có mặt hơi bóng, mịn, độ bám mực vừa phải. Thông thường được sử dụng để in hộp đựng mỹ phẩm, thiệp mời, poster,… Định lượng loại giấy này thường sẽ khoảng 230 – 350 gram/m2.

 • Giấy Ivory

Tương tự như Bristol nhưng chỉ có một mặt láng mịn, còn một mặt của nó sần sùi. Loại giấy này thường sử dụng làm mặt trong của hộp hoặc bao bì thực phẩm. Định lượng khoảng 210 – 350 gram/m2.

 • Giấy Couche

Là loại giấy có bề mặt mịn, láng bóng, in ấn rất bắt mắt nên thường được sử dụng để in quảng cáo, poster, catalogue, brochure. Định lượng khoảng 90 – 300gr/m2

 • Giấy Duplex 

Là giấy có một mặt trắng láng, một mặt sẫm. Nó thường được sử dụng để làm các hộp sản phẩm lớn, cần có độ cứng cáp. Định lượng của loại giấy này trên 300g/m2.

Định lượng giấy theo từng loại 
Định lượng giấy theo từng loại
 • Giấy Crystal 

Giấy có một mặt bóng láng còn một mặt nhám. Loại giấy này thường được sử dụng để xài trung gian giữa loại giấy Couche và giấy Bristol dựa theo yêu cầu của từng sản phẩm. Định lượng loại giấy này tương tự giấy Bristol.

 • Giấy Kraft 

Loại giấy này sẽ có độ dẻo dai, độ bền cơ học cao hơn những loại giấy thông thường khác. Định lượng thường sẽ rơi vào khoảng từ 50 – 175gr/m2.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm và cách sử dụng, mời quý khách truy cập kênh Youtube SKY PAK và liên hệ 079 3333 086 để được tư vấn chi tiết và đặt hàng.

Để lại thông tin

Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*) để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!