CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ GÓI HÚT OXY VÀ GÓI HÚT ẨM

11/08/2021 

Để giải đáp cho quý khách hàng về các sản phẩm của Gói hút oxy và Gói hút ẩm. Chúng tôi đã chuẩn bị một số câu hỏi sau, để khách hàng được rõ hơn. Nếu các câu trả lời sau chưa thỏa đáng hay có thêm những thắc mắc khác. Mong quý khách hàng hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được phục vụ tốt nhất.

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP:

CÂU 1:  Tại sao không nên dùng gói hút ẩm để bảo quản thực phẩm?

Trả Lời :

a. Gói hút oxy:

Được hiểu như sản phẩm hấp thụ ( khử) oxy trong bao bì đóng kín của ngành công nghiệp thực phẩm nói chung. Mục đích nhằm ngăn ngừa sự phát triển của nấm, mốc, vi sinh vật có hại. Làm ảnh hưởng tới chất lượng của thực phẩm. Bằng cách khử hết lượng oxy trong bao bì. Tạo nên môi trường hiếm khí. Trong môi trường này các tác nhân gây hại nêu trên sẽ không thể sinh trưởng. Tác nhân gây hư hỏng thực phẩm đó chính là loại vi khuẩn hiếu khí, chúng rất thích ăn oxy để sinh sống. Gói hút oxy làm triệt tiêu đi thức ăn của chúng. Và chúng là nguyên nhân khiến thực phẩm nhanh hư hỏng, bị ôi dầu. Ngoài ra, gói hút oxy còn làm chậm thời gian oxy hóa chất hữu cơ có trong thực phẩm. Đặc biệt là một số loại thực phẩm có nhiều chất béo hoặc dầu. Dựa trên góc độ khoa học, gói hút oxy là hoàn toàn phù hợp và là sự lựa chọn đúng đắn nhất để bảo vệ thực phẩm.

cách sử dụng Gói hút Oxy Ohunter 15cc chống dầu
gói hút oxy ohunter dùng trong thực phẩm sấy

b. Gói hút ẩm:

Được hiểu như sản phẩm hấp thụ hơi nước có trong không khí. Nó được sử dụng để bảo quản một số sản phẩm bị ảnh do hơi nước như: đồ gia dụng, thiết bị điện tử, may mặc, giày da hoặc thực phẩm chiên dòn. Gói hút ẩm không thể tiêu diệt đi thức ăn ưa thích của vi khuẩn hiếu khí (đó là oxy). Vì thế, dùng gói hút ẩm để bảo quản thực phẩm là hoàn toàn sai lầm. Không có tác dụng như nhiều người vẫn lầm tưởng.

CÂU 2: Trong trường hợp nào thì sử dụng gói hút oxy? Và dùng cho các loại sản phẩm nào là phù hợp nhất?

Trả lời:

Đối vời từng loại sản phẩm, thực phẩm ,may mặc, điện tử, hay dược phẩm. Mỗi một loại sản phẩm có những yêu cầu về bảo quản khác nhau. Vì vậy, khách hàng hãy lựa chọn cụ thể và hợp lý. Nếu chưa rõ nên dùng loại nào cần phải được các bộ phận chuyên môn tư vấn cụ thể.

Đối với gói hút oxy, nên dùng trong trường hợp thực phẩm muốn kéo dài thời gian bảo quản. Đồng thời, vẫn giữ nguyên được chất lương như lúc mới sản xuất. Mà không bị ảnh hưởng bởi môi trường trong bao bì và thời gian lưu hành. Vậy theo tính năng của sản phẩm gói hút oxy sẽ phù hợp cho tất cả các loại thực phẩm đồ khô, hạt sấy, bánh đóng gói, hoa quả sấy…vv. Đặc biệt, đối với sản phẩm nhiều dầu sẽ làm giảm quá trình oxit hữu cơ đối với chất béo.

CÂU 3: Thành phần của hai loại sản phẩm có khác nhau không? Có độc hại không khi con người ăn phải?

Trả Lời:

a. Đối với sản phẩm gói hút ẩm:

Nguyên liệu đa dạng nhưng chủ yếu người tiêu dùng chỉ biết đến là loại sản phẩm hạt màu trắng. Trong đó là silicagel (silic dioxit dạng bột được cô đặc thành dạng gen viên nhỏ) có kích thước từ 0.5-3mm.

Loại sản phẩm này hoàn toàn không tan trong nước. Được ứng dụng rộng dãi trong ngành công nghiệp bảo quản hàng hóa, do có tính năng hấp thụ hơi nước cao.

Chúng không gây ô nhiễm môi trường và đặc biệt không gây tử vong khi con người ăn phải. Nếu không may nuốt phải, hoặc bị bay vào mắt. Hãy bình tĩnh dùng nước sạch để rửa hoặc uống vào làm cho hạt silicagel ngậm đủ nước sẽ không gây ra nguy hiểm nữa. Thường xảy ra hiện tượng rát, bỏng nhẹ do mất nước cục bộ tại vị trí hạt silicagel tiếp xúc.

Nếu phát hiện các trường hợp bị dị ứng với hạt này cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để được chăm sóc. Và có thể gọi ngay cho các nhà sản xuất để được tư vấn.

b. Đối với sản phẩm gói hút oxy:

Thành phần chính là bột sắt (Fe) được nung và tán mịn, loại sản phẩm này không hề gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Đã được quốc tế chứng nhận và sử dụng như một sản phẩm thông thường khác. Trên các sản phẩm để cảnh báo “KHÔNG ĐƯƠC ĂN“. Với mục đích cảnh báo cho người dùng đây không phải là thức ăn, chứ không phải vì độc hại.

Hút ẩm silicagel
Thành phần chính của gói hút ẩm là Silicagel có màu trong suốt

CÂU 4: Có được dùng chung các sản phẩm gói hút oxy và gói hút ẩm hay không?

Trả lời:

Dựa vào từng loại thực phẩm hay sản phẩm muốn bảo quản. Và thời gian bảo quản mà các nhà sản xuất sẽ lựa chọn cho phù hợp.

Các sản phẩm này hoàn toàn có thể dùng chung với nhau.

Đối với các sản phẩm chiên dòn có thể dùng do sản phẩm này có nhiều dầu nên cần hạn chế sự mùi hôi của quá trình oxit hóa hữu cơ của chất béo gây ra. Đồng thời muốn giữ cho các sản phẩm luôn được giòn mà không bị ảnh hưởng của hơi nước (hiện tại các đơn vị đang dùng phương pháp bơm khí cacbonic vào bao bì để loại bỏ oxy và dùng túi tráng 1 lớp bạc để ngăn ngừa hơi ẩm thẩm thấu qua bao bì). Nếu các phương pháp nêu trên mà chi phí cao hơn chi phí sử dụng đồng thời hai sản phẩm là gói hút ẩm và gói hút oxy, khách hàng có thể lựa chọn và sử dụng.

Hiện nay có một số đơn vị đang khuyến cáo người dùng không nên dùng chung hai sản phẩm này. Tuy nhiên đó là sự sai lầm do chưa hiểu hết các chức năng của từng sản phẩm. Do các gói hút oxy đã luôn luôn có một độ ẩm nhất định trong nguyên liệu để tạo phản ứng khi tiếp xúc với không khí, chứ không cần đến hơi ẩm từ thực phẩm hay môi trường trong bao bì bảo quản.

Bảo quản hạt macca
Hạt macca đang được bảo quản bằng cả 2 gói hút oxy và gói hút ẩm

CÂU 5: Gói hút oxy sử dụng như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất cho bảo quản thực phẩm? Và bảo quản được cho thực phẩm kéo dài thêm bao lâu?

Trả Lời:

Trước hết khách hàng cần xác định rõ dung tích của thực phẩm và tiến hành mua các sản phẩm gói hút oxy cho phù hợp.

Sau khi mua các sản phẩm gói hút oxy về, các sản phẩm này luôn trong tình trạng được bảo quản trong các túi hút chân không để đảm bảo cho chất lượng của gói hút oxy. Và số lượng tùy theo mỗi chủng loại.

Chúng ta tiến hành cắt túi hút chân không này ra. Ngay lúc này không khí xung quanh và khí Oxy có trong môi trường sẽ tiếp xúc với hạt nguyên liệu thông qua các lỗ lưu thông không khí trên bề mặt của gói hút Oxy. Vì vậy tùy thuộc vào mỗi loại sản phẩm và thời gian hoạt động. Khách hàng cần phải nhanh chóng cho các sản phẩm này vào túi thực phẩm để tiến hành hàn kín.Thông thường, thời gian hoạt động của các sản phẩm từ sau khi bóc ra khỏi túi hút chân không là 1h-2h. Tùy thuộc vào môi trường, nhiệt độ.

Vì vậy để đảm bảo cho việc hoạt động có hiệu quả nhất cho gói hút oxy, khách hàng nên đóng gói trong khoảng thời gian nêu trên, nếu kéo dài các sản phẩm này sẽ hấp thụ Oxy trong môi trường như vậy sẽ giảm đi chức năng của gói hút oxy.

Các sản phẩm gói hút Oxy không có tiêu chuẩn cụ thể cho thời gian bảo quản thực phẩm. Do một số loại thực phẩm như: Giàu chất dinh dưỡng, Chất béo, Độ ẩm cao, Thực phẩm hỗn hợp, những loại thực phẩm này thường có thời gian bảo quản ngắn từ 1 tuần đến 2 tháng.

Đối với thực phẩm sấy, ít hơi ẩm thời gian bảo quản có thể lên đến 12- 24 tháng.

 

Hi vọng rằng bài viết này đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc về gói hút ẩm và gói hút oxy. Và đưa ra sự lựa chọn sáng suốt cho doanh nghiệp của mình.

Để lại thông tin

Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*) để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!