BẢO QUẢN DƯỢC LIỆU DÙNG GÓI HÚT OXY

10/11/2020

Dược liệu cần được bảo quản kỹ lưỡng đế phòng tránh biến chất hoặc hư hỏng khi sử dụng. Có rất nhiều yếu tố liên quan đến quá trình bảo quản dược liệu. Các yếu tố của môi trường tác động trực tiếp đến dược liệu là:
  • Nhiệt độ
  • Độ ẩm
  • Oxy có trong không khí
  • Nấm mốc
  • Côn trùng
  • Vật liệu đóng gói và thời gian bảo quản

Độ Oxy an toàn của dược liệu

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản rất nhiều và có tương tác qua lại lẫn nhau. Sự thay đổi về nhiệt độ sẽ rất dễ làm hư dược liệu và làm thay đổi độ Oxy xung quanh. Nếu kho bảo quản ở gần nguồn nước hoặc đang mùa mưa thì Oxy trong không khí sẽ dễ tăng cao làm nấm mốc phát triển. Nhiệt độ và Oxy trong không khí cùng cao thì mốc và côn trùng rất dễ sinh sôi nãy nở làm hư sản phẩm. Do đó không thể xem thường các yếu tố môi trường được. Vì chúng ảnh hưởng trực tiếp và tác động qua lại. Quá trình đóng gói cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của dược liệu. Nếu đóng gói thông thường thì sản phẩm vẫn sẽ tiếp xúc với khí oxy và hơi Oxy. Do đó cần đóng gói dược trong hộp chất lượng cao hoặc gói hút Oxy chống Oxy thấu. Hoặc sử dụng gói hút Oxy để đóng gói kèm theo giúp sản phẩm được bảo quản lâu hơn. Dược liệu càng bảo quản lâu thì chất lượng sẽ càng giảm. Cho dù bảo quản tốt đến mấy thì chất lượng sản phẩm cũng sẽ giảm.- Các phương pháp hút Oxy bảo quản dược liệu phổ biến

Phơi – Sấy dược liệu

Phơi sấy là phương pháp bảo quản dược liệu phổ biến nhất. Dược liệu sau khi phơi khô có thể bảo quản được lâu hơn nhờ nguồn nước giúp vi sinh phát triển đã bị mất đi.
Thông dụng nhất chính là phơi nắng dược liệu trên sàn. Với cách này chúng ta đã có thể áp dụng cho nhiều loại dược phẩm tươi khác nhau từ giá rẻ cho đến giá trung bình. Đương nhiên sân phơi cần phải sạch. Khi phơi nắng cần lưu ý đảo đều để dược liệu khô đều. Đối với các dược liệu có nhiều tinh dầu hoặc dể hỏng khi gặp ánh nắng. Chúng ta cần phơi dược liệu trong bóng râm. Nên có sản treo trong nhà nơi thoáng gió để dược liệu khô nhanh.
Với các dược liệu quý hoặc cánh hoa có thể phơi bằng cách đặt vào khay rồi treo lên giàn. Cùng cần lưu ý tránh ruồi nhặng cho dược liệu khi phơi. Đặc biệt là các dược liệu có chứa đường hay mùi vị hấp dẫn côn trùng.

Bảo quản bằng kho lạnh

Kho lạnh có ưu điểm về nhiệt độ thấp giúp bảo quản dược liệu tốt hơn. Khi nhiệt độ thấp xuống, các enzym và vi khuẩn sẽ hoạt động chậm lại. Nhờ vậy mà dược liệu bảo quản được lâu. Kho lạnh cũng có thể túy chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với dược phẩm cần lưu trữ. Với diện tích lớn, kho rất phù hợp để lưu trữ dược liệu với số lượng lớn.

Phòng tránh khí Oxy và Oxy trong không khí

Dù dược liệu đã được phơi khô hay chưa hay được sấy khô kỹ đến mức nào thì vẫn phải cần tránh Oxy hay tránh Oxy cho dược liệu. Cách tránh tốt nhất là hút chân không và sử dụng gói hút Oxy khi đóng gói.Đối với kho lưu trữ cần có lịch đảo kho định kỳ. Cần bố trí hệ thống thông khí và gói hút Oxy tại các góc và tường kho để tránh khí Oxy hay Oxy cho hàng. Lưu ý không được xây kho dược liệu gần ao hồ hay nguồn nước dơ để tránh bị nhiểm bẩn. Công tác phòng tránh Oxy và ngăn ngừa nấm mốc cần phải được thực hiện thường xuyên để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho dược phẩm. Các cơ sở sản xuất cần có quy trình bảo quản dược liệu trước khi tiến hành sản xuất và buôn bán số lượng lớn. Cần lưu ý đến các yếu tố môi trường như nhiệt độ, ánh sáng, độ Oxy trong quá trình bảo quản. Sky Pak phân phối độc quyền gói hút Oxy liên kết với công ty chính hãng đến từ Singapore.
Để biết thêm chi tiết và được tư vấn rõ hơn về kỹ thuật và sản phẩm vui lòng liên hệ hoặc tìm hiểu qua các thông tin về gói hút oxy của Sky Pak tại:
  • Gọi vào hotline 079 3333 086 của chúng tôi để được chuyên viên tư vấn trực tiếp.
  • Gửi mail đến davidquan@skypak.com.vn. Chuyên viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn.
  • Để lại bình luận dưới bài viết.
  • Điền vào form liên hệ miễn phí.

Để lại thông tin

Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*) để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!