CÔNG BỐ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM (VSATTP)

10/11/2020

Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)

Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) – biện pháp cho thực trạng ngộ độc thực phẩm: Những quy định về vấn đề VSATTP đã hết sức chặt chẽ nhưng nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn chưa trang bị đủ các kiến thức, kỹ năng cần thiết để bảo quản và giữ cho thực phẩm luôn đáp ứng được các tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm. Vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề báo động cấp bách. Đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc từ mức độ ít nghiệm trọng đến mức độ cực kỳ nghiêm trọng. Điều đó là nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng về lâu dài. Chính vì vậy mà cơ quan quản lý nhà nước ngày càng có chế tài xử phạt nặng đối với những cơ sở kinh doanh không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc không trang bị đủ kiến thức VSATTP.

Quy định: Hiện nay việc xin giấy phép VSATTP là điều kiện bắt buộc phải có đối với các đối tượng phải xin giấy phép VSATTP chuẩn bị đi vào hoạt động hoặc đang hoạt động rồi phải bổ sung gấp giấy phép VSATTP. Vậy những đối tượng nào phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định? Cơ sở của bạn có thuộc đối tượng phải xin giấy phép VSATTP hay không? Nếu bạn thuộc đối tượng phải xin giấy phép VSATTP mà không xin giấy phép thì sao?

Đối tượng nào cần có giấy phép VSATTP?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP về cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
 • Tất cả Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận VSATTP khi hoạt động. Trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CPthì không phải xin giấy phép.
 • Khi cơ sở kinh doanh thuộc đối tượng phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì phải đủ điều kiện mới được cấp giấy chứng nhận.

Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận VSATTP:

Theo Khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Quy định những Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận VSATTP bao gồm:

 • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
 • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
 • Sơ chế nhỏ lẻ;
 • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
 • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
 • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
 • Nhà hàng trong khách sạn;
 • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
 • Kinh doanh thức ăn đường phố;
 • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Các cơ sở quy định ở trên tuy không phải xin giấy phép VSATTP nhưng phải tuyệt đối phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.

Thực trạng về ngành đóng gói hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những kênh phân phối các sản phẩm đóng gói (túi hút ẩm, túi hút oxy,…). Nhưng đa phần các sản phẩm đều thiếu các chứng nhận đặc biệt là về VSATTP. Về lâu về dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng. Vì thế, các doanh nghiệp nên chú ý xem xét kỹ khi lựa chọn mua những sản phẩm đóng gói, bao bì có sự tiếp xúc trực tiếp đến thực phẩm của người sử dụng có uy tin và đạt những tiêu chuẩn đầy đủ về VSATTP. Từ đó nâng cao được uy tín cũng như hình ảnh doanh nghiệp trog mắt người tiêu dùng.
Sky Pak tự hào là bên phân phối những sản phẩm đóng gói đạt các chuẩn về an toàn (VSATTP, ISO, FDA,…)

Để lại thông tin

Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*) để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách!