Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)
Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) –Biện pháp cho thực trạng ngộ độc thực phẩm
Mặc dù các quy định về VSATTP đã rất chặt chẽ, nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm vẫn chưa trang bị đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để bảo quản và giữ cho thực phẩm luôn đáp ứng các tiêu chí an toàn vệ sinh. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang là mối quan ngại cấp bách, với nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, từ mức độ ít nghiêm trọng đến mức độ cực kỳ nghiêm trọng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng về lâu dài. Chính vì vậy, cơ quan quản lý nhà nước ngày càng áp dụng các chế tài xử phạt nặng đối với những cơ sở kinh doanh không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc không trang bị đủ kiến thức về VSATTP.
Quy định về Giấy phép Vệ sinh An toàn Thực phẩm (VSATTP): Hiện nay, việc xin giấy phép VSATTP là điều kiện bắt buộc đối với các cơ sở chuẩn bị đi vào hoạt động hoặc đang hoạt động mà chưa có giấy phép này. Vậy những đối tượng nào phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định? Cơ sở của bạn có thuộc đối tượng phải xin giấy phép VSATTP hay không? Nếu bạn thuộc đối tượng phải xin giấy phép VSATTP mà không xin giấy phép, điều gì sẽ xảy ra?
Đối tượng nào cần có giấy phép VSATTP?
- Tất cả Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận VSATTP khi hoạt động. Trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CPthì không phải xin giấy phép.
- Khi cơ sở kinh doanh thuộc đối tượng phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì phải đủ điều kiện mới được cấp giấy chứng nhận.
Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận VSATTP:
Theo Khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Quy định những Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận VSATTP bao gồm:
- Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
- Sơ chế nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
- Nhà hàng trong khách sạn;
- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- Kinh doanh thức ăn đường phố;
- Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.